Trong khi sữa chua thuần chay từ động vật là một sản phẩm phổ biến mà ai cũng biết, thì sữa chua từ thực vật đã trở thành một lựa chọn hợp lý hơn đối với những người quan tâm đến sức khỏe và chế độ ăn chay. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, hãy cùng Đenyogurt khám phá ngay.

1. Sữa chua thuần chay là gì?

sữa chua thuần chay giàu dưỡng chất và vitamin
Sữa chua thuần chay giàu dưỡng chất và vitamin

Sữa chua thực vật thuần chay hay còn gọi là sữa chua thực vật, chúng được chế biến từ các loại hạt như: hạnh nhân, dừa, yến mạch, hạt lanh, hạt điều và phổ biến hơn là được làm từ đậu nành. Đây là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu vitamin và các khoáng chất giúp tăng cường việc trao đổi chất và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm cho cơ thể.

2. Sự khác nhau giữa sữa chua chay và sữa chua thường

 sữa chua thuần chay được làm từ đậu nành
Sữa chua thuần chay được làm từ đậu nành

2.1 Nguyên liệu chế biến

Với các loại sữa chua thông thường được làm từ động vật nên nguyên liệu thường được làm từ sữa bò hoặc sữa dê. Đây là những nguyên liệu làm nên sữa chua động vật chứa nhiều protein, canxi, kali, vitamin B12 và các dưỡng chất khác. 

Ngược lại với sữa chua thường, sữa chua chay được làm từ các nguồn thực vật tự nhiên như đậu nành, hạt chia, hạt lanh,… Những nguyên liệu này không chỉ cung cấp protein và chất xơ cho cơ thể. Mà còn giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin và khoáng chất,… Đóng vai trò trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp, xương và mô tế bào.

2.2 Hàm lượng các chất dinh dưỡng

Dưới đây là bảng so sánh về các chất dinh dưỡng có trong sữa chua chay và sữa chua được làm từ động vật:

 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g

Sữa chua thường  Sữa chua thuần chay 
Calo 150 Kcal 273 Kcal
Chất béo 1,0g 25,9g 
carbohydrate 4,8g 7,29g
Đường 3,2g 3,85g
Chất đạm 4,0 g 2,56g

2.3 Kết cấu và hương vị sữa chua thuần chay

Vì được làm từ các nguyên liệu khác nhau nên kết cấu và hương vị cũng sẽ có phần khác biệt. Sữa chua được làm từ sữa bò sẽ có hương thơm đặc trưng và kết cấu sánh mịn. Còn đối với sữa chua chay từ đậu nành hoặc dừa sẽ có kết cấu khá giống với tàu hủ hương vị ngọt thanh nhẹ của trái cây.

2.4 Lợi ích của sữa chua thuần chay và sữa chua thường

Cả sữa chua thuần chay và sữa chua thường đều mang lại lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Sữa chua thực vật từ nguồn thực vật không chỉ cung cấp protein và chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi đặc biệt với người ăn chay, mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ít chứa chất béo động vật. Ngoài ra, sữa chua chay từ thực vật thường dễ tiêu hóa hơn đối với những người có dị ứng hoặc không dung nạp tốt sữa động vật.

Trong khi đó, sữa chua thường từ sữa động vật là một nguồn tốt của protein và canxi. Quan trọng cho sức khỏe xương và có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chức năng thần kinh

3. Nên chọn sữa chua chay hay sữa chua thông thường?

 lợi ích của sữa chua thuần chay và sữa chua thường
Lợi ích của sữa chua thuần chay và sữa chua thường

Việc lựa chọn sữa chua chay được làm từ động vật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe và tín ngưỡng cá nhân. Người dị ứng với lacoste bảo vệ môi trường thì hãy sử dụng sữa chua chay. Với những thông tin cung cấp trong bài viết trên hy vọng bạn đã có thể tìm ra cho mình loại sữa chua phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm về sữa chua thực vật thì có thể liên hệ và truy cập vào denyogurt.com để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *